ข่าวร้อนแล้วพัง วิธีดูแลระบบระบายความร้อนในรถยนต์ของคุณ - kachon.com

ร้อนแล้วพัง วิธีดูแลระบบระบายความร้อนในรถยนต์ของคุณ
ยานยนต์

photodune-2043745-college-student-s

การทำงานของระบบระบายความร้อนในรถยนต์
ในขณะที่เครื่องยนต์กำลังทำหน้าที่อย่างแข็งขันเพื่อนำพาคุณและครอบครัวไปยังจุดหมาย อุปกรณ์และชิ้นส่วนต่างๆ ในเครื่องยนต์เคลื่อนที่อย่างรวดเร็วในขั้นตอนของการสันดาปเผาไหม้จุดระเบิดและส่งถ่ายออกมาเป็นแรงบิดที่ใช้ขับเคลื่อน ชิ้นส่วนโลหะจำนวนมากในเครื่องยนต์ต้องทำงานเสียดสีกันไปมาอยู่ตลอดเวลา การเสียดสีที่เกิดขึ้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการหล่อลื่นและหล่อเย็นที่ดี

เนื่องจากขณะที่เครื่องยนต์ทำงานจะเกิดความร้อนทั้งจากการเสียดสีและการจุดระเบิด นอกจากน้ำมันเครื่องที่ใช้สำหรับหล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆ ภายในห้องเครื่องยนต์แล้ว (Lubricating System) ระบบหล่อเย็นหรือระบบระบายความร้อน coolant System ช่วยลดอุณหภูมิในบริเวณที่มีความร้อนสูงเช่น ผนังกระบอกสูบ ระหว่างลูกสูบ และกระบอกสูบ ความร้อนบริเวณนี้จะมีมากเป็นพิเศษ ดังนั้น เครื่องยนต์จึงต้องออกแบบ ให้บริเวณผนังของกระบอกสูบ และบริเวณต่างๆ ที่มีความร้อนมาก เป็นโพรงช่องว่าง เพื่อที่จะให้น้ำไหลเวียนถ่ายเทเอาความความร้อนออกจากบริเวณนั้น ในขณะที่เครื่องกำลังทำงานอยู่ อันเป็นที่มาของระบบระบายความร้อนในรถยนต์ที่ถือเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญในลำดับต้นๆ ของการใช้รถยนต์

ระบบระบายความร้อนของรถยนต์ประกอบด้วย
ปั๊มน้ำ (Water pump) วาล์วน้ำ (Thermostat) ท่อยางหม้อน้ำ (Radiator hoses), หม้อน้ำ (Radiator) พัดลมระบายความร้อน (Fan) ทำงานร่วมกันนับตั้งแต่เริ่มสตาร์ตเครื่องยนต์ ตัวปั๊มน้ำก็จะทำงานโดยได้รับแรงหมุนจากสายพาน ซึ่งต่อมาจากการหมุนพูลเล่ย์ ของแกนเพลาข้อเหวี่ยง การที่ปั๊มน้ำทำงาน เป็นผลทำให้มีน้ำไหลเวียนอยู่ในโพรงผนังของเสื้อสูบ และบริเวณที่มีความร้อน

เมื่อติดเครื่องยนต์ น้ำหล่อเย็นยังคงไหลเวียนอยู่ในโพรงผนังรอบเครื่องยนต์ เนื่องจากวาล์วน้ำยังไม่ทำงาน (วาว์ลน้ำจะทำงานด้วยการเปิดวาว์ลก็ต่อเมื่ออุณหภูมิสูงถึงจุดที่เหมาะสม เมื่อเครื่องยนต์เริ่มร้อนขึ้นเรื่อยๆ ขณะขับขี่ อุณหภูมิของน้ำที่ไหลเวียนอยู่รอบเสื้อสูบก็เพิ่มขึ้น จนถึงจุดที่ทำให้วาล์วน้ำทำงาน เมื่อวาล์วน้ำได้รับความร้อนถึงจุดหนึ่งก็จะเปิดให้น้ำที่หมุนเวียนอยู่รอบเสื้อสูบ ถ่ายเทออกไปนอกเครื่องยนต์ผ่านไปตามท่อยางหม้อน้ำ เพื่อไปเข้าสู่ทางเข้าหม้อน้ำด้านบน น้ำที่มีอุณหภูมิสูงก็จะไหลจากด้านบนลงล่าง ผ่านครีบระบายความร้อนหม้อน้ำ (หรือที่เรียกกันว่ารังผึ้ง)

ขณะเดียวกัน พัดลมระบายความร้อนที่ทำงานเพื่อดูดอากาศที่อยู่ด้านหน้าหม้อน้ำ ผ่านครีบระบายความร้อนหม้อน้ำ ออกมาทางด้านหลัง น้ำร้อนที่ไหลจากด้านบนลงมาผ่านลมเย็นจะมีอุณหภูมิลดลง ที่ด้านล่างหม้อน้ำ มีท่อยางหม้อน้ำ ต่อไปสู่ทางเข้าผนังเสื้อสูบอีกที ทำให้น้ำที่มีอยู่ในระบบ ไหลเวียนไปมาระหว่างโพรงผนังห้องเครื่อง กับหม้อน้ำได้อย่างต่อเนื่องขณะที่วาล์วน้ำยังคงอยู่ในตำแหน่งเปิด

ในส่วนของหม้อน้ำและฝาปิดหม้อน้ำ (Radiator cap) ถังน้ำสำรอง (Coolant Reserve tank) ขณะที่เครื่องยนต์มีอุณหภูมิสูงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำจะเกิดการขยายตัว เพื่อดันตัวเองออกจากหม้อน้ำ ฝาหม้อน้ำ จะช่วยต้านแรงดันนี้ไว้ระดับหนึ่ง เมื่อน้ำมีอุณหภูมิสูงขึ้นและเกิดแรงดัน แรงดันของไอน้ำขณะที่เครื่องยนต์ทำงานบริเวณฝาหม้อน้ำจะดันสปริงวาล์วฝาหม้อน้ำให้เปิดออก แล้วน้ำก็จะไหลออกไปทางท่อน้ำล้นที่อยู่บริเวณปากฝาหม้อน้ำ ซึ่งจะมีสายต่อจากรูนี้ไปที่ถังน้ำสำรอง ในทางกลับกัน ขณะที่อุณหภูมิน้ำลดลง ความดันในระบบระบายความร้อนเริ่มต่ำลง น้ำที่อยู่ในถังน้ำสำรอง ก็จะถูกดูดกลับเข้าไปสู่หม้อน้ำเหมือนเดิม หมุนเวียนเป็นวงจรของระบบระบายความร้อนที่ดูเหมือนไม่มีอะไร เมื่อระบบระบายความร้อนทำงานผิดพลาดหรือมีชิ้นส่วนชำรุดเสียหายจากการใช้งานจะทำให้อุณหภูมิของเครื่องยนต์ร้อนจัดจนถึงขั้นหยุดทำงาน

ทุกครั้งที่ตรวจสอบระบบหล่อเย็นหรือระบบระบายความร้อนต้องทำก่อนการติดเครื่องยนต์ หรือทำขณะที่เครื่องยนต์ยังคงเย็นอยู่เท่านั้น ห้ามเปิดฝาหม้อน้ำหรือเอามือไปจับท่อยางในขณะที่เครื่องยนต์ร้อนจัดอย่างเด็ดขาด เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน

1-ตรวจระดับน้ำในถังพักน้ำทุกครั้งก่อนสตาร์ตเครื่องยนต์
รถที่ไม่มีถังพักน้ำก็เปิดฝาหม้อน้ำตอนเช้าๆ ก่อนสตาร์ตเครื่องเพื่อดูว่ามีน้ำอยู่ในระดับปกติของหม้อน้ำหรือไม่ หากใช้รถบ่อยครั้งก็ควรตรวจสอบเป็นประจำ ปกติระดับน้ำในถังพักควรอยู่ตรงคอหม้อน้ำพอดี หรืออยู่ระหว่างกึ่งกลางขีด MAX และ MIN สำหรับรถที่มีหม้อพักน้ำ ถ้าเห็นว่าน้ำพร่องลงไปก็เติมน้ำเพิ่ม แต่ถ้าหากน้ำลดลงมาก ก็ขอให้สันนิษฐานก่อนว่าอาจรั่ว สมควรที่จะต้องนำตัวแสบของคุณเข้าศูนย์บริการทันทีเพื่อให้ช่างตรวจเช็ก

2- เติมแต่น้ำสะอาดผสมน้ำยาหล่อเย็นในอัตราส่วนที่ถูกต้องลงไปในหม้อน้ำเท่านั้น
เพื่อป้องกันไม่ให้หม้อน้ำหรือทางเดินของหลอดรังผึ้งหม้อน้ำเกิดการอุดตัน ถ้าเป็นไปได้ น้ำที่ใช้ดื่มหรือน้ำประปา ผสมกับน้ำยาหล่อเย็นตามสัดส่วนที่บริษัทรถแนะนำ ตรวจดูรอยรั่วตามที่จุดต่างๆ อย่างเช่น ท่อยางหม้อน้ำ ครีบรังผึ้ง ปั๊มน้ำ ฯลฯ หากพบรอยรั่วซึม ควรทำการซ่อม หรือเข้าศูนย์บริการฯ ครีบรังผึ้งของหม้อน้ำไม่ควรมีอะไรไปกระแทกจนพับงอทำให้ปิดช่องทางผ่านของลม ไม่ควรให้แผงรังผึ้งของหม้อน้ำเลอะดินโคลนคราบน้ำมัน เนื่องจากจะทำให้ระบายความร้อนได้ไม่ดี แวะร้านยางพอเติมลมเสร็จอาจขอให้เอาลมเป่ารังผึ้งหม้อน้ำเพื่อทำความสะอาจขจัดฝุ่นผงที่อุดตัน ทำให้ระบบระบายความร้อนในรถยนต์ของคุณกลับมาทำงานเต็มประสิทธิภาพอีกครั้ง

ในกรณีที่เครื่องยนต์เกิดความร้อนสูงจากระบบระบายความร้อนที่ไม่สมบูรณ์นั้นจะทำให้ชุดวาล์วน้ำตาย วาว์ลไม่ยอมเปิดให้น้ำไหลผ่านไปด้านนอกเพื่อระบายความร้อนเครื่องยนต์ เมื่อเครื่องยนต์มีอาการไข้ตัวร้อน เข็มความร้อนชี้ไปที่ตำแหน่งแดงจนเครื่องยนต์หยุดทำงาน อย่าเพิ่งใจร้อนเติมน้ำเย็นลงไป ปล่อยให้อุณหภูมิของเครื่องยนต์เย็นลงก่อนซึ่งต้องรอกันเป็นชั่วโมง หลังจากนั้นให้ตรวจเช็กหาสาเหตุที่อาจทำให้เกิดอาการไข้ตัวร้อน เช่น พัดลมไฟฟ้าไม่ทำงาน หม้อน้ำรั่วซึม ฝาปิดหม้อน้ำเสื่อมสภาพ ปั๊มน้ำชำรุดเสียหาย วาล์วน้ำไม่เปิด 

การดูแลรักษาชุดวาล์วน้ำควรทำการตรวจสอบการทำงานของอุณหภูมิของเครื่องยนต์ หากวาว์ลน้ำเสียก็เปลี่ยนใหม่โดยให้ช่างลงมือเพราะทำเองจะยุ่งวุ่นวายก้มๆ เงยๆ ถอดผิดๆ ถูกๆ จะพากันพังไปใหญ่โต การตรวจสอบการทำงานของวาว์ลน้ำก็เพื่อป้องกันปัญหาอาการวาล์วน้ำตาย

สำหรับปั๊มน้ำที่ทำหน้าที่ปั๊มน้ำเย็นที่ได้รับการระบายความร้อนจากหม้อน้ำเข้าสู่เครื่องยนต์ และผลักดันไล่น้ำหล่อเย็นที่มีค่าความร้อนสูงกลับเข้าไปสู่หม้อเพื่อทำการระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำอีกครั้ง การชำรุดเสียหายของชุดปั๊มน้ำมักจะเกิดจากอายุการใช้งานที่ยาวนานส่วนใหญ่เกิดกับรถเก่าพวกเจ้าคุณปู่ ทำให้ชุดซีลต่างๆ เกิดการชำรุดสึกกร่อน ตามมาด้วยอาการรั่วซึมของปั๊มน้ำ หากพบว่าปั๊มน้ำเก่ามากใช้งานมานานมากแล้วก็ควรที่จะเปลี่ยนปั๊มใหม่เพื่อการทำงานที่เต็มประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ อาการก่อนการลาจากของปั๊มน้ำจะเกิดเสียงที่มาจากการหมุน น้ำรั่วซึมออกมาบริเวณปั๊ม สังเกตดีๆ เมื่อพบว่าปั๊มน้ำเริ่มหอนหรือมีน้ำรั่วออกมาก็จัดการขับไปอู่ให้ช่างถอดทิ้งเปลี่ยนของใหม่กันได้เลยดีกว่าไปพังกลางทางแล้วโดนภรรยาด่ากราดว่าไม่ดูแลรถ

พัดลมไฟฟ้า
ต้องคอยตรวจเช็กว่าพัดลมหมุนด้วยความเร็วเท่าเดิมหรือไม่ เพราะถ้าพัดลมหมุนด้วยรอบที่ช้าลง การระบายความร้อนให้หม้อน้ำรถยนต์ก็จะร้อนขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากแรงลมในการถ่ายเทความร้อนไม่มากพอ หัดเปิดคู่มือประจำรถลองหาตำแหน่งของฟิวพัดลมไฟฟ้าด้วยตัวของคุณเอง เสร็จแล้วทำการซื้อฟิวสำรองติดรถเอาไว้หรือขอซื้อจากร้านอะไหล่-ศูนย์บริการก็ได้ เมื่อพัดลมไม่ทำงานให้โทษฟิวหรือรีเลย์เอาไว้ก่อนว่าขาด เปิดกล่องฟิวหาตำแหน่งของฟิวพัดลมแล้วเปลี่ยนฟิวใหม่ไม่ต้องไปวุ่นกับช่างให้มากเรื่องแค่หัดดูคู่มือประจำรถ ลองเปิดกล่องฟิวดูตำแหน่งต่างๆ และตำแหน่งของฟิวพัดลมไฟฟ้าในกล่องก็ทำให้ไปต่อได้ไม่ต้องพึ่งพาบริการรถยกสไลส์ออนซึ่งแพงแสบกระเป๋าไม่เบาอยู่เหมือนกัน บางทีแค่สายไฟหลุดหลวมก็ทำให้พัดลมหยุดทำงานความร้อนขึ้นสูงได้เหมือนกันโดยเฉพาะรถเก่านี่เป็นกันเยอะเลยทีเดียว

ไม่ควรติดเครื่องยนต์ในขณะที่เปิดฝาหม้อน้ำทิ้งไว้ จะทำให้เกิดตะกรันในหม้อน้ำและภายในเครื่องยนต์ เนื่องจากน้ำในรังผึ้งหม้อน้ำระเหยออกมา เมื่อเกิดตะกรันในหม้อน้ำ หรือบริเวณท่อทางเดินน้ำในเครื่องยนต์มากๆ จะเป็นผลให้เครื่องยนต์ร้อนจัดเพราะการระบายความร้อนไม่ดีพอ ใช้น้ำยาหม้อน้ำผสมกับน้ำธรรมดาในอัตราส่วนครึ่งต่อครึ่ง 50/50 เพื่อลดการเกิดสนิมหรือตะกรันในหม้อน้ำ น้ำยาหล่อเย็นที่ใช้เติมควบคู่กับน้ำในหม้อน้ำควรเปลี่ยนใหม่ทุกๆ ปีหากไม่มีการรั่วซึมของระบบ

เอานิ้วมือบีบท่อยางเข้าหม้อน้ำซึ่งมีทั้งท่อยางตัวบนและตัวล่าง หากพบว่าเริ่มแตกกรอบก็ควรเปลี่ยนท่อยางใหม่ทันทีพร้อมกับเปลี่ยนสายรัดท่อยางไปด้วยเลย สายรัดโลหะใช้งานมานานอาจเกิดการเสื่อมสภาพรัดไม่อยู่จนแรงดันในระบบดันน้ำออกมาราวกับหัวรถจักรไอน้ำ สายพานที่คล้องไปมาด้านข้างของเครื่องยนต์หากเป็นรถขับหน้าเครื่องวางขวางหรืออยู่ด้านหน้าหากเป็นรถขับหลังวางเครื่องตามยาวหรือเครื่องยนต์แบบ V ตรวจดูสายพานด้วยตา เมื่อพบว่าสายพานเริ่มแตกลายงาก็วิ่งไปหาช่างให้เปลี่ยนเส้นใหม่ได้เลย ทนใช้ไปเกิดขาดขึ้นมากลางทางมันจะทำให้ปั๊มน้ำหยุดทำงาน เครื่องยนต์จะพานร้อนรุ่มกลุ้มอุรา เครื่องร้อนโลกร้อนจอดไม่ต้องแจวต่อยืนเหงื่อแตกอยู่ข้างถนนเป็นเรื่องที่น่ารำคาญใจสุดๆ ปรับตั้งสายพานให้ตึงอยู่เสมอแต่มันเป็นงานของช่างที่คุณควรตรวจสอบด้วยตัวเองเพื่อความแน่ใจ สายพานที่มีความตึงพอเหมาะทำให้การส่งถ่ายกำลังเครื่องยนต์ไปยังชุดปั๊มน้ำทำงานได้ดียิ่งขึ้น

ใครจะนึกว่าแบตเตอรี่ก็มีเอี่ยวกับระบบระบายความร้อน กำลังไฟที่ดีของแบตเตอรี่จะทำให้พัดลมไฟฟ้าทำงานเต็มประสิทธิภาพ แบตฯที่กักเก็บไฟไม่อยู่หรือแบตฯ เริ่มเก่าแก่เกินแกง อาการเสื่อมสภาพเก็บไฟไม่อยู่ชาร์จไฟไม่เข้าทำให้พัดลมทำงานไม่เต็มที่เต็มทาง ไม่พอที่จะระบายถ่ายเทความร้อนของอุณหภูมิน้ำในหม้อน้ำที่หมุนเวียนอยู่ซึ่งจะส่งผลให้อุณหภูมิของเครื่องยนต์สูงเรื่อยๆ เกินกว่าค่ามาตรฐานของการทำงาน แบตเตอรี่ที่สดใหม่ นอกจากจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการสตาร์ตเครื่องยนต์แล้ว ยังมีส่วนช่วยให้ระบบระบายความร้อนทำงานได้อย่างปกติอีกด้วย อย่าให้ขั้วแบตฯ มีคราบตะกรันสีขาวเกาะติด หากพบว่าเกิดคราบผงขาวๆ เกาะพอกอยู่ที่ขั้วแบตฯ ใช้น้ำร้อนๆ ราดลงไปพร้อมกับทำความสะอาดขั้วแบตเตอรี่ด้วยกระดาษทรายเบอร์ละเอียดหน่อย เปิดฝาดูน้ำกลั่นด้วยว่าแห้งหรือเปล่า พบว่าแห้งหรือพร่องลงไปก็หาน้ำกลั่นที่ใช้เติมแบตเตอรี่มาจัดการเติมซะแล้วปิดฝาให้แน่นก็สิ้นเรื่อง.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/