ข่าวจริง หรือ ไม่ เกียร์รุ่นใหม่ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้ตลอดอายุการใช้งาน - kachon.com

จริง หรือ ไม่ เกียร์รุ่นใหม่ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้ตลอดอายุการใช้งาน
ยานยนต์

photodune-2043745-college-student-s

ตามความเป็นจริงแล้วไม่มีทางเป็นไปได้ที่เกียร์อัตโนมัติจะไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันหล่อลื่นตลอดอายุการใช้งาน น้ำมันหล่อลื่นในเกียร์เป็นของเหลวที่มีความสำคัญในลำดับต้นๆ ที่จะทำให้เกียร์มีอายุยืนยาว การหล่อลื่นชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวอยู่ภายในห้องเกียร์ ไม่ว่าจะเป็นเกียร์อัตโนมัติแบบใดก็้ต้องการการหล่อลื่นที่ดีและสดใหม่อยู่เสมอแทบทั้งนั้น อย่างช้าที่สุดก็ควรเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ที่ระยะ 40,000 กิโลเมตร ไม่ต้องรอให้เกียร์พังก่อนแล้วค่อยเปลี่ยนเกียร์ใหม่แทนที่จะเปลี่ยนแค่น้ำมันเกียร์ซึ่งมีค่าใช้จ่ายถูกกว่ามาก

บริษัทรถยนต์บางค่ายแจ้งลูกค้าว่า เกียร์อัตโนมัติที่ติดตั้งมาให้นั้นเป็นเกียร์รุ่นใหม่ระบบปิด ไม่มีจุดเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ ส่วนน้ำมันเกียร์ที่เติมมาจากโรงงานนั้นก็ไม่ต้องทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ใหม่ตลอดอายุการใช้งาน การแจ้งกับลูกค้าแบบนั้นดูเหมือนจะเป็นการพูดที่เกินเลยจากความเป็นจริงไปไม่น้อย หากมีการรับประกันเมื่อเกียร์เกิดสึกหรอเสียหายโดยเปลี่ยนเกียร์ลูกใหม่ให้ก็ดีไป ซึ่งจริงๆ แล้วไม่มีค่ายรถแบรนด์ไหนทำแบบนั้น ส่วนใหญ่จะหมดระยะประกันชิ้นส่วนการใช้งานที่ 100,000 กิโลเมตร หลังจากผ่านหลักแสน เกียร์ก็จะมีปัญหาตามมาโดยเฉพาะเกียร์ออโต้ที่ไม่เคยได้รับการเปลี่ยนถ่ายของเหลวหล่อลื่นหรือน้ำมันเกียร์ 

เมื่อเกียร์เกิดเสียหายในระหว่างการรับประกันอายุการใช้งานและยังอยู่ในข้อสัญญาการรับประกันก็ดีไป แต่เจ้าของรถอาจต้องรอเคลมเปลี่ยนเกียร์ลูกใหม่กับศูนย์บริการโชว์รูมที่ออกรถนานหลายอาทิตย์หรือนานเป็นเดือนๆ จากการทำเอกสารที่ล่าช้าและการรออะไหล่ที่ยาวนานจนน่าเบื่อ บางรายมีรถสำรองให้ใช้ก็ดีไป บางรายไม่มีรถให้แถมยังต้องรอเกียร์ใหม่กันเป็นเดือนหรือหลายเดือนโดยเฉพาะรถราคาแพงแบบนี้ก็ไม่ไหวนะครับ

ยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้เกียร์ออโต้ต้องรับภารกรรมมากยิ่งขึ้น จากการที่ต้องวิ่งๆ หยุดๆ ไปตลอดทางเมื่อขับใช้งานในเมือง ทั้งยังต้องรับแรงบิดจากเครื่องยนต์สมัยใหม่ที่มีเรี่ยวแรงพละกำลังมาก มีแรงบิดมหาโหดส่งลงไปยังเพลาขับรวมถึงยังต้องทนรับสภาวการณ์ต่างๆ ของผู้ขับที่ใช้เกียร์ออโต้ไม่เป็นหรือไม่รู้จักทะนุถนอม สังเกตได้จากอาการของเกียร์ที่ไม่ปกติรวมถึงสีของน้ำมันเกียร์ที่เปลี่ยนไป

น้ำมันเกียร์ออโต้เป็นของเหลวหล่อลื่นที่มีความสำคัญสูงสุดสำหรับการใช้งานเกียร์อัตโนมัติ นอกเหนือไปจากนั้น วิธีการขับขี่ใช้งานเกียร์ออโต้ที่ถูกต้องซึ่งเคยเขียนถึงอยู่บ่อยๆ ก็ยังมีความสำคัญในการยืดอายุเกียร์ให้ยาวนานจนลืม ขนาดรถผุพังไปแล้ว เกียร์ออโต้ก็ยังไม่ลาจากตามไปด้วย ระยะเวลาในการเปลี่ยนของเหลวหรือน้ำมันเกียร์อัตโนมัติ ตามปกติแนะนำกันอยู่ที่ 20,000 กิโลเมตร หรือประมาณปีละหนึ่งครั้ง หากคิดว่าเร็วไปก็ยืดหยุ่นได้ถึง 40,000 กิโลเมตร หรือสองปีครั้ง

ประเทศไทยมีสภาพอากาศที่ร้อนเกือบจะทั้งปีทั้งชาติ มีหนาวจริงๆ จังๆ แค่อาทิตย์เดียวเท่านั้น หรือบางทีก็แค่สามวันอย่างในกรุงเทพฯ เป็นต้น นอกจากฤดูร้อนมากและร้อนตับแตกแล้ว ยังมีฤดูฝนที่มีน้ำรอการระบายท่วมขังในบางจุดอีกด้วย ฝนตกทีไรเป็นต้องเจอกับน้ำท่วมขังทันที จากสภาพท่อระบายน้ำที่เล็กราวกับเส้นก๋วยเตี๋ยวและปริมาณของฝนจากสภาวะโลกร้อนที่ตกหนักตกนานจนท่วมสาหัสกันไป ระบบส่งกำลังหรือเกียร์ต้องรับภารกรรมอย่างหนัก ทั้งจากอุณหภูมิการทำงานที่สูงอย่างต่อเนื่องและน้ำมันหล่อลื่นที่หมดสภาพจากอายุการใช้งานยาวนานผิดปกติโดยไม่มีการเปลี่ยนถ่าย 

เมื่อต้องวิ่งฝ่าทั้งสภาพรถติดอย่างหนัก วิ่งๆ จอดๆ เดี๋ยวเบรกเดี๋ยวเร่ง เดี๋ยววิ่งฝ่าน้ำท่วมขังที่สูง ทำให้ความชื้นอาจแทรกตัวเข้าไปในระบบเกียร์ ซึ่งมีชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวอยู่ไม่ใช่น้อยๆ จึงมีคำแนะนำให้เปลี่ยนถ่ายของเหลวพวกน้ำมันเกียร์กันให้เร็วกว่าปกตินั่นเอง ซึ่งระดับมาตรฐานตามเกณฑ์ในการที่จะทะนุถนอมยืดอายุการใช้งานเกียร์ก็อยู่ที่ 20,000 - 40,000 กิโลเมตร เกียร์ลูกนึงราคาเป็นแสนๆ หรือเกือบล้านก็มีสำหรับรถราคาแพงบางรุ่น จะไม่ยอมเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ เชื่อศูนย์เชื่อช่างที่แจ้งมาแบบนั้นว่าไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ ทนใช้ทนขับไปอย่างนั้นก็ไม่มีใครว่าอะไรเพราะคุณเป็นคนจ่ายเงินเองเวลาเกียร์พังนะครับ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/