ข่าวเทคนิคการขับรถตอนกลางคืน - kachon.com

เทคนิคการขับรถตอนกลางคืน
ยานยนต์

photodune-2043745-college-student-s

ในเวลากลางคืน แสงสว่างจากไฟหน้าอาจไม่เพียงพอต่อการมองเห็น แม้บางช่วงบางตอนจะมีไฟฟ้าส่องสว่างบนถนนแต่ทัศนวิสัยของการมองเห็นจะด้อยกว่าตอนกลางวันมาก เมื่อขับรถตั้งแต่ช่วงโพล้เพล้ใกล้มืด สายตาของมนุษย์ต้องรับภารกรรมหนักในการเพ่งมอง เนื่องจากการปรับตัวจากสภาพแสงสว่างที่ค่อยๆหมดลงไปทีละน้อยจนมืดสนิท โดยธรรมชาติความสามารถในการปรับสายตาของคนเราในที่มืดหรือในเวลากลางคืนใช้เวลามากกว่าการปรับในที่สว่างหรือในเวลากลางวัน เมื่อมาเจอเข้ากับแสงที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา เดี๋ยวมืดเดี๋ยวสว่าง ม่านตาของเราต้องรับภาระหนักมากกว่าตอนกลางวันหลายเท่า

ไฟหน้าแยงตา
แสงไฟจ้าจากรถที่สวนมาจะทำให้คุณมองเห็นลำบากเข้าไปอีก ไฟหน้าของรถบางรุ่นในปัจจุบันอาจทำให้คุณตาพร่ามองไม่เห็นไปชั่วขณะ เมื่อรถที่แล่นสวนมาขับผ่านไป จากความสว่างก็จะกลับมาเป็นความมืดมิดอีกครั้ง สายตาของมนุษย์ก็ต้องใช้เวลาในการปรับให้คุ้นเคยกับความมืด ช่วงเวลงที่สายตาของเรากำลังปรับจากสว่างไปมืดนี่แหละที่กลายเป็นช่วงเวลาอันตรายที่ไม่ค่อยมีใครรู้หรือใส่ใจ

เดี๋ยวมืดเดี๋ยวสว่าง
คุณอาจมีสายตาที่ปกติหรือมองเห็นได้ดีกว่าคนอื่นในที่มืดก็จริง แต่ไม่ได้หมายความว่าความสามารถในการปรับสายตาในที่มืดจะดีตามไปด้วย บางครั้งอาจเป็นภัยกับตัวเองถ้าเกิดความมั่นใจจนเกินไปแล้วคิดว่าตัวเองนั้นตาดีกว่าคนอื่นๆ การขับรถตอนกลางคืนท่ามกลางทัสนวิสัยที่ไม่ดี มีฝนตก มีหมอกลงจัด หรือมีควันไฟจากการเผาอะไรก็ตามข้างถนน หรือขับในเขตชุมชนที่มีแสงไฟสว่างไสว สภาวะแบบนี้จะทำให้สายตาของคุณทำงานอย่างหนักโดยไม่รู้ตัว ร่างกายก็จะเหนื่อยล้าจากการมองโดยเฉพาะการขับทางไกลยาวๆโดยไม่ค่อยหยุดพักนั้นอันตรายมาก

การเตรียมตัวก่อนขับรถตอนกลางคืน
ไฟหน้า ไฟสูง ไฟต่ำ ไฟเลี้ยว ไฟเบรก ไฟฉุกเฉิน ไฟในห้องโดยสารและไฟฉายประจำรถควรทำงานปกติทุกๆไฟเพื่อความปลอดภัย หลอดไฟในตำแหน่งที่กล่าวมาถ้าขาดก็ควรจะเปลี่ยนใหม่ให้เรียบร้อย ไฟเบรกหรือไฟเลี้ยวรวมถึงไฟใหญ่ที่ไม่ทำงานหรือขาดอาจหมายถึงชีวิต ควรปรับตั้งไฟสูง ไฟต่ำให้มีระดับที่เหมาะสมกับการมองในมุมที่แตกต่างกัน 

กระจก
กระจกมองข้าง กระจกหน้าและกระจกหลังที่สะอาจปราศจากคราบสกปรกจะช่วยทำให้คุณมองเห็นได้ดีขึ้น ควรทำความสะอาดกระจกก่อนขับทางไกลในตอนกลางคืน

รถติดฟิมส์ทึบ
รถที่ติดฟิมส์ควรใช้ความระมัดระวังให้มากกว่าปกติ โดยเฉพาะรถที่ติดฟิมส์ทึบจนดำมืดราวกับถ้ำหมี การมองเห็นที่ย่ำแย่ในตอนกลางคืนบวกกับฟิมส์ที่ติดหนาทึบทำให้คุณมองไม่ขาดเมื่อจะเปลี่ยนช่องทาง บางทีการขับรถไม่ติดฟิมส์แล้วมาลองขับรถติดฟิมส์ทึบในตอนกลางคืนก็ถึงกับต้องเปิดกระจกขับกันเลยทีเดียว ฟิมส์ทึบช่วยกันร้อนได้ดีแต่ก็ทำให้มองได้แย่ในตอนกลางคืนและเสี่ยงต่ออุบัติเหตุได้เช่นกัน 

ทิ้งช่วงให้มากพอและไม่ขับแบบดันท้าย
การทิ้งช่วงให้ห่างจากรถคันหน้ามากกว่าขับในตอนกลางวันโดยเฉพาะค่ำคืนที่มีฝนตกแบบนี้จะช่วยทำให้คุณมีระยะเบรกหรือระยะของการหักหลบมากพอ ไม่ควรขับจี้ท้ายตอนกลางคืนมากจนเกินไปและอาจทำให้คุณเบรกไม่ทันหากรถคันนำไฟเบรกไม่ทำงานหรือหลอดขาด 

สมาธิเป็นเรื่องสำคัญ
การตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา มีสมาธิกับการควบคุม ไม่ใจลอยไปไหนต่อไหนเมื่อขับรถคนเดียวในเวลาค่ำคืนดืกดื่นช่วยทำให้ขับได้อย่างปลอดภัย สัญญาณไฟของรถรอบตัวกับพฤติกรรมของการขับขี่คือสิ่งที่คุณจะต้องให้ความสำคัญสูงสุด อาจมีคนเมาขับเป๋ไปเป๋มาจนควบคุมรถไม่อยู่ อาจมีสุนัขหรือแมววิ่งตัดหน้าในระยะกระชั้นชิด รวมถึงสัญาณไฟกระพริบสีเหลืองตามสี่แยกที่ควรจะต้องเพิ่มความระวังให้มากกว่าปกติ 

การขับรถตอนกลางคืนมีข้อจำกัดและข้อพึงระวังอีกมาก มีอันตรายรอคุณอยู่แบบเงียบๆ ความอ่อนเพลีย ง่วงนอน เป็นองค์ประกอบที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ความพร้อมของร่างกายและยานพาหนะ สมาธิและน้ำใจเล็กๆน้อยๆจะช่วยทำให้คุณถึงที่หมายอย่างปลอดภัย.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/