ข่าวขับอย่างไรให้เกียร์ออโต้อยู่รับใช้กันยาวๆ - kachon.com

ขับอย่างไรให้เกียร์ออโต้อยู่รับใช้กันยาวๆ
ยานยนต์

photodune-2043745-college-student-s

รถเกียร์ออโต้ได้เข้ามาช่วยทำให้ทุกอย่างง่ายดายขึ้นสำหรับการขับใช้งาน สำหรับปัญหาการใช้งานของเกียร์ออโต้ที่พบเห็นได้บ่อยครั้งก็คือ ผู้ขับขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการใช้งานเกียร์อัตโนมัติ หรือใช้แบบไม่ได้ใส่ใจเรียนรู้วิธีการใช้งานเกียร์ออโต้ให้ถูกต้องซึ่งถือเป็นการยืดอายุการใช้งานของเกียร์ออโต้ไปในตัว

เขียนเรื่องเกียร์จนคนอ่านเริ่มรำคาญแต่ก็ยังคงมีผู้คนโดยเฉพาะพวกนักขับมือใหม่ที่อยากเรียนรู้วิธีใช้งานที่ถูกต้องอยู่เป็นจำนวนมากโดยเฉพาะท่านที่เพิ่งถอยรถใหม่คันแรกของชีวิต เนื่องจากราคาค่าซ่อมหรือเปลี่ยนเกียร์อัตโนมัตินั้นไม่ใช่ถูกๆ บางทีล่อกันถึงหลักหลายหมื่นหรือเจ๊งกระจายโดนไปหลายแสนบาท

ค่าซ่อมหรือเปลี่ยนเกียร์ออโต้ทั้งลูกนั้นพอๆกับเงินดาวน์รถใหม่! หลักใหญ่ใจความก็คือน้ำมันเกียร์อัตโนมัติที่ต้องดูแลเปลี่ยนถ่ายกันเป็นพิเศษที่ระยะ 2-3 หมื่นกิโลเมตร ของเหลวหล่อลื่นที่มีความสดใหม่จะช่วยประคับประคองเกียร์ของคุณให้มีอายุการใช้งานที่ยาวขึ้น เมืองไทยมีสภาพอากาศที่ร้อนระอุรวมถึงสภาพการจราจรตามหัวเมืองใหญ่ยังติดหนึบหนับจนน้ำมันเกียร์ร้อนจัดและเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ ไม่ควรขับจนลืมเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ อย่าไปเชื่อศูนย์บริการที่บอกว่าเกียร์เค้าเป็นระบบปิดไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันหล่อลื่นตลอดอายุการใช้งาน เห็นพังคาเท้ามาหลายรายแล้ว

1-เกียร์ออโต้กับการจอดแบบถูกวิธี
การใช้เกียร์ออโต้ที่เคยเขียนบอกกันไปเมื่อไม่นานมานี้ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยของการใช้งานในสภาพการณ์ต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น ขณะที่คุณกำลังจะเข้าจอด พอรถหยุดนิ่งสนิทดีแล้วพบว่าที่จอดกลายเป็นการจอดแบบหน้าทิ่มก้นโด่ง ให้เหยียบเบรกจนรถนิ่งสนิทดีแล้วก็เลื่อนคันเกียร์ไปที่ตำแหน่งเกียร์ว่างหรือ N ดึงเบรกมือจนสุดแล้วค่อยเลื่อนคันเกียร์ไปที่ตำแหน่ง P หรือตำแหน่งของการจอดรถเพื่อป้องกันเฟืองล็อกเกิดอาการขบกันขณะกลับมาขับอีกครั้งจนตามมาด้วยความเสียหายของเฟืองล็อก

2-ใช้เกียร์ P ให้ถูกต้องเมื่อจอดรถ
เมื่อจอดรถในลักษณะที่ไม่อยู่ในแนวระนาบหรือจอดแบบหน้าทิ่มท้ายโด่ง พอเดินกลับมาที่รถเพื่อสตาร์ตแล้วออกเดินทางต่อ ก็ทำในวิธีที่กลับกันก็คือเหยียบเบรกก่อน แล้วเลื่อนคันเกียร์จากตำแหน่ง P ไปที่ตำแหน่ง N แล้วปลดเบรกมือตาม เท้ายังคงเหยียบอยู่ที่แป้นเบรกตลอดเวลา หลังจากนั้นจึงเลื่อนคันเกียร์ไปที่ตำแหน่ง D หรือตำแหน่งขับเคลื่อนแล้วค่อยๆ ถอนเท้าออกจากแป้นเบรก การใช้งานในลักษณะดังกล่าวจะช่วยลดการสึกหรอของเฟืองเกียร์ล็อกในตำแหน่ง P ได้เป็นอย่างดี รถเกียร์ออโต้ยุคใหม่นั้นส่วนใหญ่เวลาจอดดับเครื่องต้องยัดเกียร์ไปที่ตำแหน่ง P เท่านั้นถึงจะสามารถดึงกุญแจออกได้ หรือหากจอดในลักษณะขวางรถชาวบ้านหากดับเครื่องแล้วก็ไม่สามารถเลื่อนเกียร์ได้ บริษัทรถยนต์บางรายจึงออกแบบช่องข้างคันเกียร์ที่พอใช้กุญแจเสียบลงไปก็สามารถเลื่อนคันเกียร์ไปที่ตำแหน่ง N หรือเกียร์ว่างเพื่อช่วยให้รถชาวบ้านที่คุณจอดขวางสามารถเข็นหลบให้เค้าออกกันได้ อย่าไปจอดขวางชาวบ้านโดยยัดเกียร์ P คาไว้จนเค้าออกกันไม่ได้ ทำแบบนั้นรถคุณอาจเป็นรอยได้ง่ายๆ

3-เกียร์ถอยหลังหรือเกียร์ R
เข้าเกียร์ถอยแต่ละครั้ง รถยังหยุดไม่สนิทดีก็ยัดเกียร์ถอยซะแล้ว ลองสังเกตดูหากคุณมีพฤติกรรมแบบนั้นก็ควรเลิกซะ เมื่อรถยังไม่หยุดสนิทดีแต่คุณดันยัดเกียร์ถอยทั้งๆ ที่รถไหลไปข้างหน้าช้าๆ จะได้ยินเสียงเฟืองเกียร์ขบกันอย่างชัดเจนราวกับใครเอาฆ้อนมาทุบ ไม่นานเกียร์ลูกนั้นก็กลับบ้านเก่าตามด้วยเงินค่าซ่อมหรือไม่ก็ยกทั้งลูกที่แพงพอๆ กับการถอยมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์เลยทีเดียว เมื่อไม่ยอมเลิกและทำตัวเป็นพวกนักขับใจร้อนเกียร์ของคุณก็จะกระจายก่อนเวลาอันควรอย่างแน่นอน ใจเย็นๆ ใจร่มๆ เวลาไม่ได้วิ่งไปข้างหน้าเร็วจนทำให้คุณถึงกับลน รอให้รถหยุดนิ่งสนิทดีเสียก่อนแล้วค่อยเลื่อนคันเกียร์จาก D มาเป็น R ฝึกให้เคยชินทำให้เป็นนิสัยเมื่อขับรถทุกครั้ง หากเกียร์มันพูดได้คุณจะได้ยินมันขอบคุณด้วยน้ำเสียงที่แสดงออกถึงความจริงใจ

4- ห้ามใส่เกียร์ว่างขณะรถกำลังวิ่ง
ขับลงเนินก็คิดว่าการยัดเกียร์ว่างปล่อยรถไหลลงมาจะเป็นการประหยัดเงินได้มากพอที่จะทำให้ค่ากับข้าวในมื้อต่อไปเกิดความหรูหราขึ้นมาได้ เลยปล่อยเกียร์ว่างลงเขาโดยไม่มีเอนจิ้นเบรกหรือการทดเกียร์ลงต่ำสำหรับการขับลงเขาเพื่อหน่วงความเร็วไม่ให้รถไหลลงมาเร็วเกินจนแม้กระทั่งการกระทืบเบรกเต็มๆ ก็ไม่สามารถหยุดรถได้ สุดท้ายก็ไปจบลงที่ก้นเหวลึกร้อยกว่าเมตร ขับลงทางลาดชันก็ยัดเกียร์ต่ำก่อนไหลลงเนินด้วยการใช้ความเร็วต่ำและใช้เกียร์ 2-3 ในการขับลงเนิน หากชันมากๆ บางทีต้องเบรกช่วย ซึ่งทางแบบนั้นก็ไม่ควรแซงหรือขับเร็วแบบบ้าระห่ำอยู่แล้ว เบรกให้ลึกหน่อยก่อนมุดเข้าโค้งช่วยดึงความเร็วให้ลดลง คาเกียร์เอาไว้ตามตำแหน่งที่บอกคุณจะร่อนลงมาจากเนินเขาในแบบปลอดภัยไร้กังวล

4-เปลี่ยนเกียร์ไม่สัมพันธ์กับรอบเครื่องระวังพัง
หากเกียร์ของคุณไม่มีเซนเซอร์คอยป้องกันการเปลี่ยนเกียร์ลงต่ำที่รอบเครื่องยนต์สูงเมื่อใช้งานในตำแหน่งเกียร์ D ความสัมพันธ์กันระหว่างตำแหน่งเกียร์กับความเร็วและการเปลี่ยนเกียร์จะขึ้นตรงกับกล่องสมองเกียร์คอยลดหรือเพิ่มเกียร์ให้เองแต่นักขับบางคนไม่ชอบ เมื่อเจอเข้ากับทางโค้งหรือทางแบบภูเขาที่ต้องใช้เกียร์เยอะ ยอดรักนักขับบางท่านจัดการเปลี่ยนเกียร์เองด้วยการกดแป้น Paddle Shift เพื่อลดหรือเพิ่มเกียร์ไปตามสภาพของเส้นทาง หากเกียร์ไม่มีเซนเซอร์คอยป้องกันการเปลี่ยนเกียร์ลงต่ำเมื่อขับด้วยรอบเครื่องยนต์สูงๆรับรองว่าเมื่อทำแบบนั้นบ่อยๆเข้า สักวันเกียร์อาจรูดกระจายวายป่วงอย่างแน่นอน ถ้ารีบร้อนยัดจากเกียร์ 6 ลงมาเกียร์ 3 ด้วยแป้นเปลี่ยนเกียร์แบบที่นักแข่งชอบใช้

เกียร์รถแข่งนั้นมีชิ้นส่วนไส้ในที่ทนทานเหนียวแน่นมากกว่าเกียร์รถบ้านแบบไม่พังกันง่ายๆ เนื่องจากต้องรับแรงบิดมากกว่าหลายเท่าตัว หากขับใช้งานเกียร์รถบ้านในแบบเกียร์รถแข่ง ไม่นาน เกียร์ลูกนั้นก็จะถูกชั่งกิโลฯ ขายเป็นเศษอะลูมิเนียมอย่างแน่นอน การใช้เบรคเพื่อลดความเร็วก่อนการเปลี่ยนเกียร์ลงต่ำช่วยได้บ้างแต่ต้องไม่รีบร้อนเปลี่ยนเกียร์ลงต่ำในจังหวะที่รอบเครื่องยนต์ยังคาอยู่ในรอบที่สูงมาก ใช้ความเร็วให้เหมาะสม ไม่ควรขับเร็วมากจนเกินไปแล้วลดเกียร์ลง 2-3 ตำแหน่ง เกียร์ออโต้นั้นสามารถเชนเกียร์ได้ แต่ประสิทธิภาพของการลดเกียร์จะด้อยกว่าเกียร์ธรรมดาแบบมีคลัตช์ เมื่อใช้ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนดจะช่วยทำให้ควบคุมทิศทางหรือแม้แต่เบรกได้ดีกว่าขับด้วยความเร็วที่สูงเกินกว่ากฎหมายจราจรกำหนด

5-น้ำมันเกียร์ หัวใจของการใช้งานเกียร์อัตโนมัติ
การใส่ใจดูแลเปลี่ยนถ่ายสารหล่อลื่นหรือน้ำมันเกียร์ถือเป็นหัวใจสูงสุดของการใช้งาน ในยุคแรกเริ่ม เกียร์ออโต้ที่ถูกนำมาติดตั้งในรถยนต์ใช้น้ำมันหล่อลื่นภายในห้องเกียร์มากถึง 15 ลิตร ปัจจุบัน ขนาดที่เล็กลงและน้ำหนักที่เบาขึ้นของเกียร์อัตโนมัติทำให้ปริมาณของน้ำมันหล่อลื่นที่ใช้เติมลงไปในเกียร์มีจำนวนน้อยลงเหลือแค่ 4-7 ลิตร แล้วแต่ขนาดและประเภทของเกียร์ที่ขึ้นตรงกับระบบขับเคลื่อนไม่ว่าจะเป็นเกียร์ขับเคลื่อนล้อหน้าที่เล็กกะทัดรัด หรือเกียร์ออโตขับหลังรวมถึงเกียร์อัตโนมัติขับเคลื่อนสี่ล้อที่มักจะมีขนาดใหญ่กว่าเกียร์ออโต้ขับหน้า สำหรับการใช้งานโดยเฉพาะการบำรุงรักษาดูแลเพื่อยืดอายุการทำงานของเกียร์ออโต้ ค่าซ่อมหรือเปลี่ยนเกียร์อัตโนมัติไม่มีคำว่าถูก โดยเฉพาะรถยุโรปขับเคลื่อนล้อหลังหรือขับเคลื่อนสี่ล้อ เกียร์บางรุ่นมีราคาถึง 30% จากราคารถทั้งคัน นอกเหนือไปจากวิธีขับขี่ใช้งานเกียร์อัตโนมัติที่ถูกต้องซึ่งระบุไว้ในคู่มือ แต่เจ้าของรถจำนวนไม่น้อยไม่เคยแม้แต่จะเปิดอ่านแล้วการดูแลรักษาเปลี่ยนถ่ายของเหลวหล่อลื่นตามระยะจึงถือเป็นเรื่องที่คุณควรจะใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ

6-น้ำมันเกียร์รั่วหยดลงพื้น!
การสังเกตจุดและสีของน้ำมันที่รั่วหยดลงพื้นสำหรับท่านที่ไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องช่างคงสังเกตได้ยากว่า น้ำมันอะไรรั่วมาจากตรงไหนเนื่องจากในเครื่องยนต์นั้นมีทั้งน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ออโต้ น้ำมันหล่อลื่นระบบพวงมาลัยในปั๊มเพาเวอร์ น้ำมันคอมเพรสเซอร์แอร์ น้ำมันเบรก ลองสังเกตประเภทและสีของน้ำมัน หรือทางที่ดีก็พึ่งพาศูนย์บริการอู่หรือช่างซ่อมระบบเกียร์ที่มีความเชี่ยวชาญจะดีกว่ามานั่งเดาเอาเองว่าน้ำมันอะไรกันแน่ที่รั่วหยดลงพื้น

ในความเป็นจริงของการขับใช้งานรถยนต์ที่ติดตั้งระบบเกียร์อัตโนมัตินั้น ต่อให้เกียร์รุ่นใหม่มีการออกแบบและใช้วัสดุที่แข็งแรงทนทานขนาดไหน เมื่อมาเจอกับสภาพการขับเคลื่อนทั้งรถติดสาหัสเดี๋ยววิ่งเดี๋ยวหยุด ทั้งสภาพอุณหภูมิที่ร้อนระอุบนถนน จอดๆ วิ่งๆ เดี๋ยวก็เจอน้ำท่วมขังต้องวิ่งลุยฝ่ากลับบ้าน ทำให้เกียร์ออโต้เกิดอาการสึกหรอจากการใช้งาน ซึ่งเป็นเรื่องปกติธรรมดา ของเหลวหรือน้ำมันเกียร์ที่ใช้หล่อลื่นเมื่อขับใช้งาน น้ำมันเกียร์จะมีอุณหภูมิสูงมากในระบบ แต่เจ้าของก็ไม่เคยใส่ใจดูแลเปลี่ยนถ่ายตามระยะ ขับลูกเดียวไม่เคยเหลียวแล ไม่นานสารหล่อลื่นอะไรต่อมิอะไรที่ใส่เข้ามาในน้ำมันเกียร์เพื่อคอยปกป้องหล่อลื่นชิ้นส่วนของเกียร์ก็เสื่อมสภาพจากตัวแปรด้านความร้อนขณะทำงาน สุดท้ายเกียร์ก็พัง แทนที่จะเสียน้อยแค่ค่าเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ กลับเสียมากถึงขั้นเปลี่ยนเกียร์ใหม่ทั้งลูก ชอบแบบไหนเลือกได้นะครับ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mailchang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/