ข่าวออกมาไม่ดูตาม้าตาเรือ โดนยูเทิร์นกลับรถตัดหน้า ทำยังไงให้รอด - kachon.com

ออกมาไม่ดูตาม้าตาเรือ โดนยูเทิร์นกลับรถตัดหน้า ทำยังไงให้รอด
ยานยนต์

photodune-2043745-college-student-s

เห็นคลิปที่แชร์กันเกี่ยวกับเรื่องรถที่เลี้ยวกลับแบบยูเทิร์นตัดหน้า แล้วรถที่วิ่งมาทางตรงหักหลบจนมีผู้เสียชีวิต ทำให้ผมนึกถึงทุกครั้งที่ผมมีโอกาสอบรมเรื่องการขับรถอย่างปลอดภัยขึ้นมา ใครที่เคยเข้าอบรมกับผมมา จะรู้ว่าผมมีสองเรื่องที่ต้องพูดเป็นประจำเกี่ยวกับช่องทางกลับรถก็คือ

1. เมื่อเลี้ยวกลับรถ ทันทีที่กลับรถแล้วเราควรจะอยู่ช่องทางไหน

1.1 ชิดขวาติดเกาะกลางถนน

1.2 ชิดซ้ายสุดของถนน

2. เมื่อขับรถไปตามทางตรงและเห็นว่ามีรถรอเลี้ยวกลับรถอยู่เราควรทำอย่างไร

กรณีอย่างนี้ผมมักจะบรรยายรวมไปถึงเมื่อขับรถไปถึงทางร่วมทางแยกและเมื่อถึงปากซอยท่ีมีรถรอทำท่าว่าจะออกมาบนถนนด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถมอเตอร์ไซค์

1 นั้นคงต้องคุยกันยาวโดยมีภาพประกอบ เพราะไม่มีกฎหมายบังคับไว้ชัดเจน วันนี้ผมจึงขอพูดถึงข้อ 2 ก่อน

ผมจะบอกทุกครั้งว่า คนที่จะขับรถให้ปลอดภัยได้นั้น ต้องคิดด้านลบเอาไว้เสมอ
เช่นเมื่อขับรถถึงปากซอยที่มีรถรอออกจากซอย หรือถึงทางที่กลับรถและมีรถจอดรอกลับรถอยู่ ให้คิดไว้เสมอว่า “พุ่งออกมาแหงๆ เลย”

ถ้าเราคิดอย่างนี้เราก็จะลดความเร็วลงบ้างโดยอัตโนมัติ และจะทำให้สมองของเราสั่งการมองหา “พื้นที่ปลอดภัย” หากว่าไอ้บ้านั่นมันโผล่พรวดออกมาจริงๆ หรือเราอาจจะเบรกได้ทัน ทำให้ปลอดภัยหรือผ่อนหนักเป็นเบาได้

แต่หากเราคิดในแง่โลกสวยมุมบวกคือ “เค้าต้องเห็นเรา เพราะเราขับมาทางเอก เค้าคงไม่บ้าออกมาหรอก” เพราะคิดว่าเราเป็นฝ่ายถูก ถ้ามีการชนกันขึ้นมา “เราถูก”

ครั้นถึงเวลารถคันนั้น “บ้า” โผล่ออกมาจริงๆ เราก็เบรกไม่ทันต้องชนกันกลางลำ หรือไม่อย่างนั้นเราก็เบรกจนรถเราหมุนคว้างตกถนนหรือพลิกคว่ำ หรือไม่ก็ต้องหักหลบตกถนนไป โดยที่ไม่มีรอยยางที่เกิดจากการเบรกติดบนพื้นถนน หรือไฟเบรกไม่วาบขึ้นมาด้วยซ้ำ


การมองแบบคิดลบคิดร้ายไว้ก่อน จึงเป็นการคิดแบบที่ทำให้เราระวังตัวมากขึ้น เพียงแค่ลดความเร็วลงเล็กน้อยและเตรียมตัวพร้อมทั้งตั้งสติดึงสมาธิมาให้มากขึ้นเมื่ออยู่ใน “พื้นที่คับขัน” จะทำให้เราปลอดภัยมากขึ้น เพราะการที่รถชนกันแล้วถึงเราจะเป็นฝ่ายถูก ก็คงไม่มีอะไรดีขึ้นแก่ชีวิตใครแน่นอนจริงไหมครับ


อ้อ......แล้วก็ไม่ต้องไปตีความไกล ถึงขนาดที่ขับผ่านทางแยกทางร่วมหรือทางกลับรถ ต้องลดความเร็วฮวบฮาบหรือเบรกไฟแดงวาบละครับ สังคมนี้มีศรีธนญชัยในนิทานคนเดียวก็มากพอแล้วครับ.

พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ