ข่าวมือใหม่! แซงรถบรรทุกยังไงให้ปลอดภัย - kachon.com

มือใหม่! แซงรถบรรทุกยังไงให้ปลอดภัย
ยานยนต์

photodune-2043745-college-student-s

แซงรถบรรทุกยังไงให้ปลอดภัยไร้อุบัติเหตุ การชนปะทะที่เกิดขึ้นจากการแซงที่ผิดพลาดมักหมายถึงชีวิต! การแซงรถบรรทุกพ่วงหรือรถที่มีขนาดใหญ่อาจมองว่าเป็นเรื่องง่ายๆ ไม่มีอะไรมากแต่มันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เมื่อขับตามรถบรรทุกแล้วต้องการแซง คุณต้องทิ้งระยะห่างหรือทิ้งระยะให้สามารถมองเห็นทัศนวิสัยด้านหน้าให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ การทำแบบนั้นก็เพื่อการแซงที่ปลอดภัย ไม่ต้องมากังวลว่าจะพ้นหรือไม่พ้นจากรถที่แล่นสวนทางมาอย่างต่อเนื่อง ควรทิ้งระยะห่างจากรถบรรทุกมากพอเพื่อเปิดการแซงทันทีที่ไม่มีรถแล่นสวนทางมา 

ดูให้แน่ใจว่ารถบรรทุกคันที่คุณกำลังจะแซงบรรทุกหนักหรือกำลังวิ่งตัวเปล่า เป็นรถ 10 ล้อแบบปกติหรือรถ 18 ล้อที่ลากพ่วงท้ายยาวเหยียด สภาพแวดล้อมของการแซงก็อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุเช่นทางขึ้นเขาหรือลงเนิน ความเร็วของการขับขึ้นเขาของรถบรรทุกนั้นแตกต่างไปจากการขับลงเนิน ความแตกต่างนี้คืออันตรายที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ รถบรรทุกมาหนักเวลาขับขึ้นเนินจะวิ่งในย่านความเร็วต่ำ เครื่องยนต์มีเสียงดังจากการเร่งความเร็วเพื่อดันตัวเองขึ้นเนิน ส่วนการขับตามรถบรรทุกขณะห้อลงจากเขาให้เพิ่มความระมัดระวังอย่าขับเข้าไปในช่องทางของรถบรรทุกในลักษณะปาดหน้าอย่างเด็ดขาดเพราะรถบรรทุกหนักที่กำลังวิ่งลงเนินนั้นจะเบรกไม่อยู่

ตัวแปรที่มีความหลากหลายเมื่อต้องการขับแซงรถบรรทุกทำให้ต้องเพิ่มความระวังให้มากยิ่งขึ้น การคาดการณ์ต้องแม่นยำเพราะแทบจะไม่มีโอกาสแก้ใขเมื่อเกิดความผิดพลาด เมื่อต้องใจจะแซงรถใหญ่และเห็นว่าทางข้างหน้าโล่งพอมีระยะแซงไม่มีรถแล่นสวนมาก็รีบแซงโดยใช้การขับแบบกดคันเร่งให้จมมิด แซงทีเดียวให้ขาดไม่ควรวิ่งประกบไปกับรถบรรทุกในลักษณะค่อยๆ เพิ่มความเร็วเพื่อแซง รถพ่วงนั้น หากคุมพวงมาลัยไม่ดีหรือมีหักหลบอะไรก็ตาม พ่วงหลังมักจะส่ายไปส่ายมาพร้อมที่จะเซไปฟาดกับรถคันข้างๆ อยู่แล้ว ควรเร่งความเร็วแซงให้พ้นไปเร็วๆ จะปลอดภัยกว่าการแซงแบบค่อยเป็นค่อยไป 

ทางที่อุดมไปด้วยเนินที่ทำให้คุณมองไม่เห็นก็ควรจะใจเย็นๆ ขับตามหลังไปโดยทิ้งระยะห่างให้ปลอดภัย ระยะห่างที่เหมาะสมจะช่วยลดปัญหาหินกรวดกระเด็นใส่กระจกหน้ารถอีกด้วย นักขับบางคนจะแซงก็เล่นจี้ท้ายรถบรรทุกจนแทบจะมุดเข้าใต้ท้อง การขับในลักษณะดังกล่าวนั้นอันตรายมาก เมื่อพ้นจากเนินถี่ๆ พอมองเห็นว่าไม่มีรถโผล่หัวเนินแน่แล้วจึงค่อยแซง การกดคันเร่งจนสุดจะช่วยให้แรงบิดปล่อยออกมาทั้งหมดโดยเฉพาะรถเล็กที่มีเครื่องยนต์ตัวจิ๋ว การมองและกะระยะให้ปลอดภัยถือเป็นเรื่องสำคัญสูงสุดของการแซงรถใหญ่

อย่าแซงตามน้ำหรือแซงตามรถคันข้างหน้าที่กำลังขับแซงรถบรรทุก ปล่อยให้เค้าแซงไปในจังหวะของเค้าเอง ส่วนคุณเองก็ควรจับหรือกะจังหวะของการแซงใหม่ มองให้แน่ใจจริงๆ แล้วค่อยแซงอย่าใจร้อนแซงตามรถคันหน้าอุบัติเหตุจากการแซงไม่พ้นเพราะมองไม่เห็นมักเกิดขึ้นกับการแซงในลักษณะดังกล่าว ตัดสินใจด้วยตาของคุณเอง ห้ามแซงจี้ติดตูดรถคันหน้าที่กำลังแซงอย่างเด็ดขาด

การแซงที่ถูกต้องไม่ว่าจะเป็นการแซงรถเล็กหรือรถบรรทุก เริ่มจาก

วางตำแหน่งให้ถูกต้อง

ใช้ความเร็วให้เหมาะสม ทิ้งระยะจากรถคันหน้าพอสมควรเพื่อสังเกตการณ์

มองข้างหน้าว่าโล่ง มองกระจกข้างขวาด้วยก่อนที่จะแซง คุณอาจเจอพวกพาโหดแซงซ้อนออกมา

หากมีรถแซงซ้อนเพราะดันตัดสินใจช้า ให้เริ่มขั้นตอนหรือวงจรของการแซงใหม่ทันที

การแซงรถบรรทุกหรือรถอื่นๆ มีข้อห้ามเด็ดขาดก็คือ

ห้ามแซงมุมอับหรือจุดบอดที่มองไม่เห็น หรือจุดออกจากโค้ง

ห้ามแซงมุมอับที่รถคันอื่นมองรถของคุณไม่เห็น เช่น ทางที่มีเนินเขาสลับสูงๆ ต่ำๆ 

ห้ามแซงบริเวณทางโค้ง

ห้ามแซงบนทางที่คับแคบไม่มีพื้นที่เผื่อความผิดพลาด

ห้ามแซงบริเวณทางแยกทางร่วม

ห้ามแซงเด็ดขาดบนสะพาน ยกเว้นรถบรรทุกวิ่งชิดซ้ายในช่องทางแบบสี่ช่อง

ห้ามแซงบริเวณที่มีทางม้าลายอยู่ข้างหน้า

ห้ามแซงบริเวณด้านหน้าที่มีทางรถไฟตัดผ่าน

ห้ามแซงบริเวณที่มีเส้นทึบแบ่งเลน 

ห้ามแซงบนเนินเขาอับสายตา มองไม่เห็นรถที่แล่นสวนมา.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358