ข่าวอ่านก่อนชน ! ความเร็วกับระยะเบรก - kachon.com

อ่านก่อนชน ! ความเร็วกับระยะเบรก
ยานยนต์

photodune-2043745-college-student-s

ทุกวันนี้ยังมีนักขับจำนวนมากที่เข้าใจเอาเองว่าระยะเบรคกับระยะของการหยุดรถเป็นระยะเดียวกันหรือเหมือนกัน จากความเข้าใจที่ผิดพลาดทำให้เกิดกรณีเบรกไม่อยู่แล้วนำไปสู่อุบัติเหตุรุนแรงจนบางรายถึงกับเสียชีวิต การเข้าใจที่ผิดพลาดคาดเคลื่อนเกี่ยวกับระยะของการเบรกทำให้เบรกไม่ทัน หยุดรถไม่อยู่จนพาตัวเองและครอบครัวเข้าไปสู่กับดักแห่งอันตราย ระยะเบรกจะแค่ไหนไม่ใช่ประเดนหลัก แต่เรื่องที่มีความสำคัญสูงสุดก็คือ ระยะที่คุณสามารถหยุดรถได้ทันตะหากที่มีความสำคัญเมื่อต้องขับรถใช้ถนน 

ระยะของการเบรกเป็นส่วนหนึ่งของระยะการหยุดรถ ขณะขับขี่ก็อาจไม่จำเป็นต้องใช้เบรกตลอดทางทุกครั้งที่เห็นสิ่งต่างๆ ที่เป็นตัวแปรบนถนน การเบรกที่ปลอดภัยก็คือการวิเคราะห์และเก็บข้อมูลเพื่อคาดการณ์ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แล้วคุณจะจัดการกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตรงหน้าได้อย่างไร 

ในช่วงที่สมองของคุณกำลังประมวลผลแล้วสั่งให้เหยียบเบรก จะเป็นเวลาเสี้ยววินาทีที่สูญเสียไปกับความคิดก่อนจะตัดสินใจ คุณจะเสียระยะทางไปจำนวนหนึ่ง ยิ่งขับเร็วมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเสียระยะทางของการเบรกไปมากเท่านั้นเป็นเงาตามตัว 

ระยะคิดและระยะเบรก กลายเป็นตัวแปรที่มีความผกผัน แล้วแต่ปัจจัยต่างๆที่ทำให้ระยะคิดและระยะเบรกเพิ่มขึ้นหรือลดลง อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงระยะคิดและระยะเบรกใหม่ด้วยประสบการณ์ของการขับ หรือคิดคำนึงด้วยมุมมองของการขับขี่ที่อิงความปลอดภัยเป็นหลักจะมีผลโดยตรงต่อการหยุดรถของคุณได้ทันท่วงที 

สมาธิที่หลุดหายทำให้เบรกไม่ทันก็เกิดขึ้นไม่น้อย ความพร้อมของร่างกายและจิตใจก่อนใช้รถยนต์ย่อมมีผลต่อการคิดและการตัดสินใจ คนที่มีสมาธิในการขับจดจ่อกับสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้าย่อมตัดสินใจได้เร็วกว่าคนที่ขาดสมาธิหรือเกิดอาการอ่อนเพลียเหน็ดเหนื่อย อารมณ์ก่อนขับและสิ่งเร้าต่างๆสามารถรบกวนสมาธิได้ตลอดเวลา พยายามขจัดอารมณ์ที่ขุ่นมัวออกไปก่อนการควบคุมรถยนต์ ถ้าทำไม่ได้ก็ไม่ควรขับรถอย่างเด็ดขาด

ความเร็วเป็นอุปสรรคต่อระยะคิด ถ้ามีเวลาเท่ากันแต่มีความเร็วต่างกัน ระยะคิดก็จะต่างกัน เมื่อขับรถด้วยความเร็วสูงระยะคิดจะทำให้เสียระยะทางเพิ่ม ยกตัวอย่างเช่น ขับมาด้วยความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่จะต้องใช้เบรก ถ้าใช้เวลาในการตัดสินใจ 0.75 วินาที จะเสียระยะทางมากถึง 20 เมตร เมื่อขับที่ความเร็ว 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แล้วเกิดอะไรตัดหน้าที่จะต้องใช้เบรกเต็มกำลัง ใช้เวลาคิดตัดสินใจเท่ากันที่ 0.75 วินาที จะเสียระยะเบรกไปแค่ 12 เมตร ห่างกันถึง 8 เมตร เป็นระยะที่ติดสินความเป็นความตายได้เลยทีเดียว. 

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358