ข่าวยางคือชีวิต ข้อแนะนำสำหรับความปลอดภัยในการใช้งาน - kachon.com

ยางคือชีวิต ข้อแนะนำสำหรับความปลอดภัยในการใช้งาน
ยานยนต์

photodune-2043745-college-student-s

ยางเป็นอุปกรณ์สำคัญถือเป็นหัวใจในการใช้รถยนต์ให้มีความปลอดภัยและถึงจุดหมายตามที่ต้องการ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์เลือกใช้ยางที่เหมาะสมกับการใช้งานในรถคันนั้นๆ การเช็กลมยางรถยนต์ควรตรวจสอบลมยางตอนที่ยางรถยนต์ยังเย็นอยู่ หากวิ่งใช้งานจะทำให้ลมยางรถยนต์มีการขยายตัว เมื่อตรวจวัดลมยางในขณะที่ยางรถยนต์มีความร้อนจะทำให้ได้ค่าที่ตรวจเช็กได้มีความคลาดเคลื่อนไม่ตรงกับความเป็นจริง ควรเช็กและเติมลมเมื่อยางยังมีอุณหภูมิไม่สูงมาก หรือเช็กลมยางตอนเช้าก่อนขับออกจากบ้าน หากลมยางอ่อนกว่ากำหนดก็ควรใช้ความเร็วต่ำแล้วรีบหาจุดเติมลมยางอย่างด่วน! 

ยางอะไหล่ในรถ การเก็บรักษาก็ถือเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์ให้ยาวนานขึ้น ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ยางสัมผัสกับความร้อน แสงแดด ลม ฝนและความชื้น เติมลมยางอะไหล่เผื่อไว้ก่อนออกเดินทาง เมื่อยางแบนกลางทางแล้วงัดยางอะไหล่ออกมาปรากฏว่าลมไม่มีนั้นมันน่าปวดใจยิ่งนัก! 

ตรวจสอบสภาพของดอกยางและแก้มยางเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ หากพบว่าแก้มยางมีรอยแตกร้าวไม่ควรใช้งานต่อไปเนื่องจากมันจะระเบิดเมื่อไหร่ก็ได้ แรงดันลมยางนั้นมีผลกับการขับขี่ โดยเฉพาะการทรงตัวและอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ลมยางอ่อนเกินไปทำให้ยางร้อนอย่างรวดเร็วและเสี่ยงต่อการระเบิด เมื่อขับในย่านความเร็วสูงลมยางที่อ่อนเกินไปทำให้กินน้ำมันและดอกยางจะสึกหรออย่างเร็ว 

หากเติมลมยางมากเกินไปหรือเติมสูงกว่าที่กำหนดจะทำให้การขับขี่มีอาการแข็งกระด้างและจะทำให้ดอกยางสึกหรออย่างเร็วเช่นกัน โดยเฉพาะตรงกลางของหน้ายาง ยางอาจระเบิดตูมเนื่องจากบรรทุกหนักมากๆ วิ่งท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัดและขับขี่ที่ย่านความเร็วสูงอย่างต่อเนื่อง หลีกเลี่ยงบรรทุกน้ำหนักเกินมากๆ การบรรทุกของมากจนเกินไปทำให้ยางต้องรับภารกรรมหนักหน่วงส่งผลไปถึงอายุการใช้งานที่หดสั้นลง 

เติมลมยางรถยนต์น้อยเกินไป ส่งผลเสียต่อยางอย่างร้ายแรงและเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการระเบิดเมื่อลมอ่อนแล้วยังขับเร็ว ลมยางน้อยไปทำให้ยางมีอายุการใช้งานน้อยลงตามไปด้วย! เพราะเมื่อขับด้วยความเร็ว ยางรถยนต์จะร้อนและบวมล่อนหรือระเบิดได้ง่ายกว่าปกติ ลมอ่อนทำให้ดอกยางสึกเร็วมากๆ ในบางครั้งดอกยางบริเวณไหล่ยางจะสึกเร็วกว่าบริเวณกลางยาง หรือ ขอบยางด้านใดด้านหนึ่ง หรือทั้งสองด้านจะสึกเร็วกว่าปกติ แถมยังสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าลมยางที่อยู่ในเกณฑ์กำหนด

ความลึกของดอกยางเป็นตัวแปรของการยึดเกาะโดยเฉพาะการขับขี่ในสภาวะฝนตก ยางหัวโล้นนั้นจะอันตรายมากๆ นอกจากจะไม่มีดอกยางเพื่อรีดน้ำแล้ว ยางหัวโล้นยังง่ายต่ออาการลื่นไถลเสี่ยงต่อการหมุนตกถนนหรือเบรกไม่อยู่เมื่อขับท่ามกลางฝนตก

เปลี่ยนยางใหม่ทันทีที่ดอกเหลือน้อยกว่า 3 มิลลิเมตร หรือเมื่อวิ่งจนครบระยะทาง 40,000 กิโลเมตร ขับรถด้วยความระมัดระวังเมื่อพบกับผิวถนนที่ขรุขระเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายของล้อและยางโดยเฉพาะล้อขอบ 19-20 นิ้ว หากขับแบบเร็ววิ่งบดลงไปบนผิวถนนที่ไม่เรียบอาจสร้างความเสียหายให้กับโครงสร้างของยางหรือขอบล้อแม็คได้. อาคม รวมสุวรรณ
E-Mailchang.arcom@thairath.co.th
Facebook   https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/