ข่าวเกียร์ออโต้กับการขับรถขึ้นห้างบนทางลาดชัน - kachon.com

เกียร์ออโต้กับการขับรถขึ้นห้างบนทางลาดชัน
ยานยนต์

photodune-2043745-college-student-s

ดูเหมือนจะสบายแต่อันตรายนั้นมีรอบด้าน เกียร์ออโต้ที่คอยอำนวยความสะดวกในการขับรถสร้างความสบายให้กับการใช้งานจนบางครั้งคุณเองอาจหลงลืมเผอเรอวิธีการขับเกียร์ออโต้ที่ถูกต้องโดยเฉพาะการขับขึ้นลงเข้าออก หรือถอยจอดในอาคารจอดรถ อัตราทดของเกียร์ออโต้ อย่างที่เคยเขียนถึงบ่อยๆ ว่าเกียร์ D หรือเกียร์เดินหน้านั้นมีอัตราทดที่เซตมาให้ตอบสนองอย่างรวดเร็วในการออกตัว เช่นเดียวกับเกียร์ R หรือเกียร์ถอย หากผู้ขับกดคันเร่งลึกเกินไปรถจะกระโจนพรวดออกจากที่จอดจนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ หากขับขึ้นอาคารที่จอดรถแล้วเจอเข้ากับรถติดเป็นแพรอการเคลื่อนตัวก็แค่ใช้เท้าเหยียเบรกคาเอาไว้จนกว่ารถจะเคลื่อนที่อีกครั้ง ส่วนใหญ่หากทางขึ้นอาคารไม่สูงชันมากจนเกินไปแค่กดคันเร่งเบาๆ รถก็เคลื่อนที่แล้วไม่มีความจำเป็นจะต้องกดคันเร่งจนสุดเพื่อออกตัวอย่างรวดเร็ว

1.เปิดไฟหน้าทุกครั้ง
อาคารจอดรถแม้จะมีไฟส่องสว่างแต่แสงในตัวอาคารไม่มากพอที่จะทำให้คุณหรือใครมองเห็นได้ทั่วถึง เมื่อเปิดไฟหน้าจะทำให้รถคันอื่นสามารถมองเห็นรถคุณได้ดีกว่าการขับโดยไม่ใส่ใจที่จะเปิดไฟ หากพบที่จอดแล้วมีรถตามหลังมาก็ยกไฟฉุกเฉินแล้วถอยหลังหรือเดินหน้าเข้าจอด ถือเป็นการบอกรถคันหลังไปในตัวว่าคุณกำลังขอทางเขาเพื่อเข้าที่จอด

2.ช้าไว้ได้เปรียบ
ไม่ควรใช้คันเร่งมากจนเกินไปบนอาคารที่จอดรถ เนื่องจากพื้นที่อันคับแคบแทบจะไม่มีทางให้หลบหากขับมาเร็วมากจนเกินไป อย่าคิดว่าตัวเองนั้นเซียนสามารถใช้ความเร็วเพื่อความคล่องแคล่วว่องไวในการจอดหรือขับออกจากตัวอาคาร ใช้คันเร่งให้น้อย ปล่อยให้รถไหลไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะจุดอับในอาคารที่คุณมองไม่เห็น บริเวณทางลงมักเกิดการเฉี่ยวชนมากกว่าการขับออกจากที่จอด ดูให้แน่ใจว่าไม่มีรถเบียดกินเลนเข้ามาในช่องทางของคุณ เตรียมความพร้อมสำหรับการเบรคฉุกเฉินเพราะอาจมีรถพุ่งเข้ามาหารถคุณได้ทุกเมื่อ

3.สมาธิ
เมื่อจะขับออกจากที่จอดบนอาคารสูง สิ่งแรกที่ควรระลึกไว้เสมอก็คือ การเลิกจดจ่อหรือเลิกสนใจเรื่องอื่นๆ รอบตัว เตรียมบัตรจอดให้เรียบร้อย เหยียบแป้นเบรกแล้วสตาร์ตเครื่องยนต์ มองไปที่คันเบรกมือว่ายกขึ้นอยู่หรือเปล่า ปลดเบรกมือแล้วมองสำรวจรอบๆก่อนการขับถอยหลังหรือเดินหน้าเพื่อออกจากที่จอดค่อยๆ ถอยเท้าออกจากแป้นเบรก ไม่ควรกดคันเร่งลึกๆ เพื่อออกตัวอย่างรวดเร็ว พวกมือใหม่หรือเพิ่งขับเกียร์อัตโนมัติได้ไม่นาน เมื่อสตาร์ตเครื่องยนต์แล้ว ปลดเบรกมือเรียบร้อย ก็ควรมองดูให้แน่ใจว่าคันเกียร์ที่เลื่อนนั้นอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง เช่นจะเดินหน้า ก็เลื่อนคันเกียร์จาก P ซึ่งเป็นตำแหน่งจอดที่ไม่ไปรบกวนรถคันอื่นเนื่องจากเกียร์ P หรือเกียร์จอดนั้นรถจะเข็นไม่ได้ ควรจอดให้เป็นที่เป็นทางไม่ไปกีดขวางรถคันอื่นเมื่อใส่เกียร์ P แล้วต้องไปจากรถเป็นเวลานานๆ เลื่อนคันเกียร์ไปที่ D หากคุณมองก่อนการเลื่อนจะยิ่งทำให้แน่ใจว่าได้ใส่เกียร์ที่ถูกต้องแล้วจริงๆ ก่อนการเคลื่อนตัว

4.ใช้เบรกมือให้เป็น
เบรกมือใช้สำหรับการจอดในที่ลาดที่เนิน หรือจอดบนพื้นที่ที่ไม่ราบเรียบ หากคุณยกเบรกมือคาไว้ในรถเกียร์ออโต้แล้วลืม คุณต้องใช้คันเร่งมากกว่าปกติในการเอาชนะแรงเบรกที่เกิดจากการยกเบรกมือคาไว้ ก่อนออกรถทุกครั้งควรสำรวจตรวจตราว่าได้ปลดเบรกมือแล้ว มีสมาธิจดจ่ออยู่กับการขับ ไม่ควรใส่ใจกับโทรศัพท์หรืออะไรก็ตามที่จะมาดึงความสนในการขับของคุณ หากพบว่าทางขึ้นอาคารเป็นทางเนินสูงชัน ไม่ต้องกลัวว่ารถจะไหลถอยหลังเนื่องจากคุณกำลังอยู่ในเกียร์เดินหน้า กลไกในเกียร์ออโต้จะทำหน้าที่ขับเคลื่อนไปข้างหน้าแม้จะยกเท้าออกจากคันเร่งรถก็ยังอยู่กับที่ ระหว่างที่รอการเคลื่อนตัวหากคาอยู่บนทางลาดชันห้ามเลื่อนคันเกียร์ไปที่ตำแหน่ง P ให้ใช้เท้าเหยียบเบรกเอาไว้จนกว่ารถคันหน้าจะเคลื่อนที่ คุณแค่ยกเท้าออกจากเบรกแล้วกดคันเร่งเบาๆ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องกดคันเร่งจนสุด เมื่อขับบนทางราบในอาคารก็ยกเท้าออกจากแป้นเบรกทีละนิดรถก็จะเคลื่อนตัวทันที ห้ามขับจี้ติดท้ายรถคันข้างหน้าโดยเฉพาะการขับขึ้นอาคารที่จอดเนื่องจากเค้าอาจไหลมากระแทกหน้าคุณได้ทุกเมื่อ ทิ้งระยะห่างให้ปลอดภัยและใจเย็นๆ

5.คิดถึงคนอื่นให้มากกว่าตัวเอง
หากคุณจอดรถชิดคันอื่นมากเกินไปอาจไปรบกวนทำให้เค้าเข้ารถไม่ได้ ควรเว้นระยะห่างระหว่างคันให้มากพอ เพื่อป้องกันการเปิดประตูมาโดนจนทำให้เกิดรอยลักยิ้ม ควรถอยเอาหลังเข้าเอาหน้าออกเสมอเผื่อเอาไว้เวลาจะขับออกจากอาคารที่จอดจะได้ขับออกมาได้ทันทีไม่ยักแย่ยักยันถอยเข้าถอยออกจนรถหลังรอนาน การถอยหลังเข้าที่จอดแล้วหันหน้าออกจะปลอดภัยมากกว่าเสียบหัวเข้าอย่างเร็วแล้วไปเงิบเอาอีตอนจะขับออก อย่าลืม หากจอดขวางชาวบ้านชาวช่องเค้าแบบออกไม่ได้ต้องใส่เกียร์ N หรือเกียร์ว่างไว้ทุกครั้ง.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/