ข่าวส่องมังกรฟ้าบ้าพลัง j20 stealth fighter เครื่องบินขับไล่ล่องหนรุ่นล่าสุดของจีน - kachon.com

ส่องมังกรฟ้าบ้าพลัง j20 stealth fighter เครื่องบินขับไล่ล่องหนรุ่นล่าสุดของจีน
ยานยนต์

photodune-2043745-college-student-s

กองทัพอากาศจีนใช้งาน จูไห่ แอร์โชว์ ในมณฑลกวางตุ้ง หรืองาน ไชน่าแอร์โชว์ แสดงแสนยานุภาพทางอากาศและความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีเดินอากาศด้วยการบินสาธิตของเครื่องบินรบล่องหนรุ่นใหม่ล่าสุด J20 Stealth Fighter กองทัพอากาศจีนได้เปิดเผยโฉมหน้าที่แท้จริงของเครื่องบินขับไล่รุ่นใหม่ล่าสุด J20 Stealth Fighter เป็นอากาศยานรบยุคที่ 5 หรือ Fifth generation fighter ที่มีความก้าวล้ำด้านเทคโนโลยีทางการเดินอากาศ เป็นอากาศยานขับไล่โจมตีที่อยู่ในคลาสเดียวกับเครื่องบินขับไล่ เอฟ-22 แร็พเตอร์ (F-22 Raptor) ของกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา และเครื่องบินรบแบบล่าสุด Sukhoi PAK FA ของกองทัพอากาศรัสเซีย

J20 Stealth Fighter เป็นเครื่องบินขับไล่โจมตีประสิทธิภาพสูง ถูกออกแบบให้มีพิสัยบินไกลมากขึ้นและมีพื้นผิวที่สามารถหลบหลีกการตรวจจับของเรดาร์ภาคพื้นดิน J20 Stealth Fighter พัฒนาโดยบริษัทเฉิงตู แอร์คราฟต์ อินดัสทรีส์ กรุ๊ป สำหรับเครื่องต้นแบบ J20 ถูกเปิดเผยเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2554 หลังจากนั้นเป็นต้นมา การขึ้นบินสาธิตที่ปรากฏต่อสายตาของสาธารณชนถือเป็นการประกาศให้เห็นถึงความพร้อมรบทางอากาศด้วยอาวุธที่มีความทันสมัย เป็นเขี้ยวเล็บใหม่ของทัพฟ้าแดนมังกร

J20 Stealth Fighter ยังเป็นเครื่องบินรบเหนือเสียงที่สามารถหลบหลีกการตรวจจับของเรดาร์ และมีศักยภาพเทียบเท่ากับเครื่องบินขับไล่ที่มีความทันสมัยสูงสุดในปัจจุบันอย่างเครื่อง เอฟ-22 แรปเตอร์และเอฟ-35 ไลท์นิง ทู ของบริษัทล็อคฮีด มาร์ติน ซึ่งเป็นอากาศยานขับไล่โจมตีที่สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นจะนำเข้ามาประจำการในอีกไม่นานนับต่อจากนี้

เทคโนโลยีใหม่ของการออกแบบพื้นผิวบังคับอันก้าวล้ำมีส่วนสำคัญที่ทำให้เครื่องบินขับไล่ล่องหน J20 Stealth Fighter มีความแตกต่างไปจากเครื่องบินรบทั่วไป หลักอากาศพลศาสตร์แบบใหม่ที่ประกอบไปด้วยค่าแอร์โรไดนามิกที่ถูกขัดเกลาในอุโมงค์ลม J20 Stealth Fighterใช้การออกแบบพื้นผิวสำหรับการสร้างแรงยกมหาศาลรวมถึงยังสามารถสร้างแรงกดได้เท่าที่ต้องการ และเมื่อวิศวกรการบินของกองทัพอากาศจีนได้ควบรวมแรงทั้งสองโดยออกแบบผิวพื้นของตัวเครื่องให้สามารถสร้างได้ทั้งแรงยกและแรงกดในระดับสูง ประสิทธิภาพทางการบินของ J20 Stealth Fighter จะอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับเครื่องบินรบของสหรัฐอเมริกา

ประมาณการกันว่า J20 Stealth Fighter มีพื้นที่รวมสำหรับ แนวแกน pitch อย่างเดียวมากกว่าเครื่องบินรบแบบอื่นๆ J20 Stealth Fighter ยังมีการนำปีกขนาดเล็กแบบปรับมุมได้หรือที่เรียกว่าปีกเล็กหน้า หรือ flaps รวมถึงการปรับมุมของแพนหางดิ่งซึ่งออกแบบให้นักบินสามารถทำการหักเลี้ยวได้เร็วมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดคุณลักษณะที่เหมาะสมสำหรับเครื่องบินขับไล่ยุคใหม่ โดยมีทั้งความปราดเปรียวคล่องแคล่ว ไม่เทอะทะ แม้จะถูกออกแบบให้มีขนาดใหญ่มากกว่า F22 เพื่อการปฏิบัติการทางยุทธวิธีระยะไกล

J20 Stealth Fighter ใช้วัสดุประกอบทั้งลำที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแกร่งมาทำเป็นโครงสร้างและผิวลำตัว เป็นโลหะแมคนีเซี่ยมอัลลอยที่เบาและแข็งแรงมากกว่าอะลูมินั่มอัลลอย คุณสมบัติแกร่งและเบาของแมคนีเซี่ยมช่วยป้องกันแรงที่เข้ามากระทำกับลำตัวเครื่องในขณะที่ต้องบินด้วยความเร็วสูง รวมถึงการเปลี่ยนท่าทางการบินแบบฉับพลันทันทีเมื่อต้องบินแบบยุทธวิธีทางการรบในอากาศ ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยวเปลี่ยนทิศทางหรือการเชิดหัวขึ้น-กดหัวลง การใช้โลหะเบากับโครงสร้างที่ออกแบบมาเพื่อความแกร่งผสานเทคโนโลยีของเครื่องยนต์ทำให้ J20 เป็นเครื่องบินขับไล่แบบล่องหนที่คล่องตัวมาก เครื่องยนต์เจ็ตที่ใช้กับ J20 Stealth Fighter คาดว่าเป็นเครื่องยนต์ยุคใหม่ที่ออกแบบและผลิตในประเทศจีน เป็นเครื่องยนต์ในตระกูล WS10 พัฒนาโดย Shenyang Aeroengine Research Institute ในปี ค.ศ. 1987 เครื่องยนต์ WS10 รุ่นแรกมีปัญหาเรื่องประสิทธิภาพการทำงาน ใน ปี ค.ศ. 2002 เครื่องยนต์เทอร์โบเจ็ตแบบ WS10a ถูกทดสอบโดยเครื่องบินรุ่น J11 ผลการทดสอบเป็นที่น่าพอใจ WS10a มีประสิทธิภาพเหนือกว่า Saturn/Alyuka AL-31 โดยมีรายงานว่าเครื่องยนต์ WS10 รุ่นใหม่นั้นมีแรงขับสูงกว่า AL31F ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ของเครื่องบินขับไล่แบบ J10 โดยมีแรงขับมากกว่า 700 Kgf หรือ 6.8 กิโลนิวตัน

J20 Stealth Fighter ใช้ชื่อโครงการว่า J-XX ซึ่งเริ่มต้นการวิจัยและพัฒนาในทศวรรษที่ 1990 โดยเริ่มต้นทำการทดสอบการบินในช่วงปลายปี 2010 กับเครื่องต้นแบบ J-XX และมีการคาดการณ์ว่า J20 Stealth Fighter จะเข้าประจำการประมาณปี 2017-2019 โดยจะเป็นเครื่องบินขับไล่โจมตีแบบล่องหนที่สามารถปฏิบัติการบินทางยุทธวิธีได้หลากหลาย เช่นเดียวกับเครื่องบินขับไล่ล่องหน F-35 ของกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา ด้วยความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีการบิน J20 Stealth Fighter จึงกลายเป็นเครื่องบินรบในยุคที่ 5 ที่มีเทคโนโลยีล่องหนหรือ Stealth เช่นเดียวกับ F-22 แร็พเตอร์, F-35 ไลท์นิ่ง 2 ของสหรัฐอเมริกา และ ซุคฮอย T-50 ของรัสเซีย โดย J20 Stealth Fighter สามารถบรรทุกอาวุธและเชื้อเพลิงได้มากกว่า F-22 และมีพิสัยทำการรวมถึงการโหลดอาวุธได้มากกว่าเครื่อง F-22 ทำให้ภารกิจของเครื่องบินขับไล่ J20 Stealth Fighter มีความหลากหลายมากกว่า ทั้งการบินระยะไกลและการบรรทุกอาวุธ

บริษัท เฉิงตู แอร์คราฟท์ อินดัสทรี กรุ๊ป (Chengdu Aircraft Industry Group) (CAC) พัฒนาและสร้าง J20 Stealth Fighter โดยใช้โครงสร้างหลักที่มีความคล้ายคลึงกับ F-35 ค่อนข้างมาก ขณะที่ลำตัวมีขนาดใหญ่กว่า F-22 ไม่มากนัก J20 Stealth Fighter ใช้เครื่องยนต์แบบ Saturn117s ที่ผลิตในรัสเซียจำนวน 2 เครื่อง และระบบเรดาร์เป็นแบบ Active Electronically Scanned Array (AESA).

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mailchang.arcom@thairath.co.th
Facebookhttps://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/